“ชัยเกษม” ลั่นได้เป็นนายกฯ จะยุบสภาทันที เจอคอมเมนต์วิจารณ์หนัก

“ชัยเกษม” ลั่นได้เป็นนายกฯ จะยุบสภาทันที เจอคอมเมนต์วิจารณ์หนัก

วันที่ 4 ก.ย. 2568 พรรคเพื่อไทยเผยคลิปวิดีโอ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมคำพูดเด็ดว่า

“หากผมได้รับการลงคะแนนให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะยุบสภาทันที โดยไม่ต้องรอเวลาถึง 4 เดือน เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนเข้าสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยต่อไป นี่คือสัญญาที่ทำไว้ต่อพี่น้องประชาชน และท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคน”


กระแสโซเชียล: เสียงแตกแรง

หลังคลิปถูกเผยแพร่ออกมา ชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็น ทั้ง ไม่เชื่อใจ และ ย้อนอดีต ถึงพฤติกรรมการเมืองของพรรค เช่น

  • “ถ้าทำคงทำนานแล้วค่ะ”
  • “นิทานเด็กเลี้ยงแกะ สอนดีมากนะครับ ต่อให้พูดจริงก็ไม่มีใครเชื่อ”
  • “สัญญาเยอะชิ-หายพรรคนี้”
  • “ทันทีคือกี่วัน กี่เดือน ขอกำหนดชัด ๆ หน่อยครับ”
  • “ตอนมีอำนาจทำไมไม่พูดแบบนี้ ต้องรอจนมุมก่อนหรือ?”

บางคอมเมนต์ยังตั้งข้อสังเกตว่า พรรคควรเน้น การแก้รัฐธรรมนูญ มากกว่าการประกาศยุบสภา


ยังมีเสียงสนับสนุน

แม้จะมีเสียงวิจารณ์จำนวนมาก แต่ก็ยังมีผู้เข้ามา ให้กำลังใจและพร้อมสนับสนุน โดยมองเห็นว่า พรรคเพื่อไทยยังมีเจตนาที่จะคืนอำนาจให้ประชาชนจริง


สรุป: คำพูดของ “ชัยเกษม” กลายเป็นจุดเดือดช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการลงมติ สะท้อนทั้งความคาดหวังและความไม่เชื่อมั่นจากสังคม ขึ้นอยู่กับว่าพรรคเพื่อไทยจะพิสูจน์ความจริงใจได้มากน้อยแค่ไหน