ข่าวราคาทองคำ 6 มีนาคม 2563 (ภาคเช้า)

ราคาทองวันนี้

ราคาทองคําวานนี้ ปิดทะยานขึ้นกว่า 31 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 หลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐและอีกหลายประเทศทั่วโลก สถานการณ์ดังกล่าวกดดันให้เกิดแรงเทขายในตลาดหุ้นสหรัฐ ทําให้ Dow Jones ดิ่งลง 969.58 จุด หรือ -3.58% พร้อมกับกระตุ้นแรงซื้อทองคําในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

นอกจากนี้ราคาทองคํายังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการอ่อนค่าแตะระดับตํ่าสุดรอบ 8 สัปดาห์ครั้งใหม่ของสกุลเงินดอลลาร์ จากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกในการประชุมวันที่ 17-18 มี.ค.

หลังจากที่เพิ่งปรับลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉิน 0.50% ในสัปดาห์นี้ ประกอบกับเงินปอนด์แข็งค่าหลังผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ส่งสัญญาณยังไม่ลดดอกเบี้ยฉุกเฉินตามเฟดโดยจะรอจนผลกระทบต่อเศรษฐกิจชัดเจนเสียก่อนจึงเป็นปัจจัยกดดันดอลลาร์เพิ่ม

ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงตํ่ากว่า 1% จากแรงซื้อพันธบัตรสหรัฐในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยทําให้สกุลเงินดอลลาร์ได้รับแรงกดดันเพิ่มอีกด้วย ปัจจัยที่กล่าวมาช่วยหนุนส่งให้ราคาทองคําทะยานขึ้นแรงวานนี้ต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้ สําหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงานและรายได้ต่อชั่วโมงแรงงานของสหรัฐ

ที่มา ylgbullion.co.th